DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT CỦ CHI

Chào mừng Quý Khách đến với Dịch Vụ Nhà Đất Củ Chi

Hotline: 090 678 2346 Quang Lực

Tìm kiếm bất động sản nhà đất

Tìm ngay 15 bất động sản đang hiển thị

Chi tiết bài viết

Đưa nước sạch về với người dân Củ Chi

Công nhân Công ty cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn thi công tuyến ống dẫn nước tại Củ Chi.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp nước sạch cho người dân ở các vùng ven đô, trong đó có Củ Chi, từ tháng 5-2015, huyện Củ Chi đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để đến cuối năm nay, 100% số hộ dân ở 12 xã phía đông nam của huyện có nước sạch hợp vệ sinh để sử dụng; phấn đấu đến năm 2020, tất cả các hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

 

Theo thống kê, toàn huyện Củ Chi hiện có hơn 100 nghìn hộ dân đang sinh sống ở 20 xã, thị trấn số dân khoảng 400 nghìn người, nhưng chỉ có 3.062 hộ sử dụng nước sạch, chiếm chưa đến 4%. Lâu nay, phần lớn các hộ dân ở Củ Chi phải sử dụng nước giếng khoan, nước mưa để sinh hoạt. Nguồn nước ngầm và nước mưa bị nhiễm tạp chất ngày càng nặng, do vậy, việc gia tăng các loại bệnh có liên quan đến ăn uống xảy ra với người dân ngày một cao. Giám đốc Trung tâm y tế huyện Củ Chi bác sĩ Đinh Thanh Hồng cho biết, trong số 10 mẫu nước mà người dân đang sử dụng chỉ có một mẫu đạt chất lượng về các chỉ số cho phép an toàn để phục vụ sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi Củ Chi đang đô thị hóa nhanh, việc gia tăng ô nhiễm là điều khó tránh khỏi. Mặt khác, Củ Chi hiện có đàn gia súc rất lớn, chỉ riêng bò sữa đã hơn 66 nghìn con, khâu vệ sinh chuồng trại cũng đã làm gia tăng ô nhiễm mạch nước ngầm.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, Củ Chi đã kiên trì vận động người dân từ bỏ thói quen sử dụng nước trong tự nhiên chưa qua xử lý. Cùng với đó, Củ Chi cùng với đơn vị thi công là Công ty cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn tiến hành khảo sát, lắp đặt 113 trong số 447 bồn nước tại các xã vùng sâu, vùng xa, cung cấp nước hợp vệ sinh cho 5.028 hộ dân; nâng cấp và nâng cao chất lượng phục vụ của 15 trạm cấp nước hiện có để phục vụ 7.956 hộ dân tại các xã; xây dựng hệ thống mạng cấp nước 1,2,3 để cung cấp cho 71.646 hộ.

Mặc dù đang trong giai đoạn xây dựng hệ thống mạng và lắp đặt các bồn nước tập trung, nhưng đã có hơn 1.000 hộ được dùng nguồn nước mới này thay thế cho nguồn nước tự nhiên. Gia đình ông Nguyễn Văn Phết ở ấp Xóm Thuốc, xã An Phú là một trong những hộ dân đi đầu trong việc sử dụng nước sạch kể từ khi các bồn cung cấp nước sạch được lắp đặt. Ông Phết cho biết: “Trước đây, gia đình tôi sử dụng nguồn nước giếng khoan, do gần sông, rạch, cho nên nước bây giờ không còn như trước nữa, chỉ dùng để tưới cây, muốn dùng để nấu ăn phải lắng, lọc nhiều lần. Khi bồn cấp nước sạch tập trung được triển khai xây dựng, gia đình tôi đã đến lấy nước về xài mà không tốn chi phí nào”.

Lão nông Nguyễn Văn Lia, 75 tuổi ở xã Tân An Hội tâm sự: “Hồi trai trẻ, tụi tui đi ra đồng thường dùng nước lổ mội (người dân chỉ cần đào xuống mặt đất khoảng 0,5 m thì nước mạch tự phun trào) để tắm rửa, thậm chí còn để uống. Còn bây giờ nước bị ô nhiễm và pha tạp nhiều lắm rồi, tui rất lo. Nước giếng khoan, nước lổ mội, nước kênh, rạch, ao, hồ gì cũng tạp nhiễm. Khi Nhà nước có chủ trương lo nước sạch cho dân, tui rất mừng vì tới đây con cháu tui đã có nước hợp vệ sinh để xài rồi”.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Củ Chi Nguyễn Văn Cảm, trước mắt, huyện hoàn toàn miễn phí cho người dân sử dụng nước tại các bồn nước tập trung. Sau khi đã hoàn chỉnh hệ thống mạng cấp nước thì mới tính đến việc lắp đặt đồng hồ thu phí và việc thu phí cũng tính đến chính sách ưu tiên cho người dân.

Theo dự toán, kinh phí thực hiện dự án cấp nước sạch trên địa bàn Củ Chi là 4.336 tỷ đồng, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một thực hiện trong năm 2015 là 2.084 tỷ đồng; giai đoạn hai thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020 là 2.282 tỷ đồng. Hiện, các đường ống dẫn nước tuyến cấp 1 và cấp 2 đã đạt 80% khối lượng lắp đặt, tương ứng khoảng 50 km; tuyến ống cấp 3 dẫn nước đến hộ gia đình đã lắp đặt được 460 km tại các xã.

HỦ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân không phải một sớm một chiều là thay đổi được. Do vậy, Củ Chi xác định việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày là nhiệm vụ rất khó khăn, phải thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục. Cái khó hiện nay là làm sao tuyên truyền giúp người dân thấy được mối nguy hại từ nguồn nước bị ô nhiễm, từ bỏ hẳn thói quen sử dụng nước không đạt chuẩn vệ sinh, chuyển sang sử dụng nước hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia 

đình. “Hiện tại, cả hệ thống chính trị của huyện, từ xã đến ấp, đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng việc dùng nước sạch hợp vệ sinh gắn với nâng cao chất lượng phục vụ tại các trạm cấp nước, bồn nước tập trung để người dân tin tưởng và ủng hộ. Khi hoàn thành hệ thống cấp nước, phấn đấu 100% số hộ dân ở Củ Chi sử dụng nước sạch hợp vệ sinh”, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết thêm.

Là huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố, để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được theo hướng bền vững, trong giai đoạn 2016-2020, Củ Chi đã và đang tiếp tục triển khai nhiều phần việc, trong đó, công trình cấp nước sạch cho người dân được xem là một nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay. Đây là công trình không chỉ thể hiện rõ việc chăm lo, nâng cao chất lượng sống của người dân, mà còn là sự tri ân đối với người dân ở vùng "đất giàu truyền thống cách mạng” này.

 

 

Các tin khác

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Quang Lực: 090 678 2346
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Mrs. Tú: 0983 802 983
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Anh Thược: 0978 544 522
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype

Đăng ký nhận thông tin

copyright © 2016 DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT CỦ CHI | Design by: NINA Co.,ltd
SMS
Chat Với Nhà Đất Củ Chi
news